Home » , » CHỢ TÀU SAN FRANCISCO – MỸ

CHỢ TÀU SAN FRANCISCO – MỸ

Người Việt Nam mình chỉ mới tới Cali sau này thôi, 34 năm trước, hơn 130 năm sau người Tàu. Người Việt Nam mình, kể cả người Việt gốc Hoa cũng khó chen chân vô cộng đồng người Tàu ở phố Tàu San Francisco.

Mặc dầu dân số chợ Tàu San Francisco không đông bằng ở New York, những kiến trúc nhà cửa tiệm tùng ở đây có vẻ độc đáo và mang nặng văn hóa Tàu hơn chợ Tàu New York. Tác giả quyển tiểu thuyết “The Joy Luck Club” là Amy Tan đã sống trong chợ Tàu nầy thời tuổi trẻ, và cuốn tiểu thuyết của bà lấy bối cảnh chợ Tàu này.

Tiểu thuyết của Amy Tan được quay thành phim, được nhiều người xem, thu hút thêm du khách đến chợ Tàu này. Tôi nhớ mấy chục năm trước, vợ chồng tôi và nhóm Việt Nam bụi đời miền đông bắc Hoa Kỳ, nhóm bạn thân ở vùng New York, đã rủ nhau đi xem phim này, tâm lý mấy bà Tàu giống với tâm lý dân Việt Nam xa quê hương mình quá. Ngoài phim “The Joy Luck Club” ra, còn nhiều phim khác, đặc biệt những chương trình truyền hình dạy nấu ăn Tàu, thường lấy bối cảnh chợ Tàu này.
Như đã nói ở trên, tại nhiều nơi khác như New York và một số thành phố lớn ở Bắc Mỹ, người Việt gốc Hoa dễ hội nhập với cộng đồng người Tàu. Ở San Francisco khác. Người Việt gốc Hoa ở San Francisco không hội nhập được vào chợ Tàu của người Hoa, nên lập ra một chợ Tàu khác lấy tên là Little Saigon. Tuy nhiên đối với du khách quốc tế, chợ Tàu của người Hoa ở đường Grant và một vài đường xung quanh đó vẫn là điểm thu hút du khách mạnh hơn.
Tôi xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chợ Tàu nguyên thủy của người Hoa. Hướng dẫn viên du lịch của chúng tôi dẫn cả đoàn đến đây ăn cơm tối và dạo phố Tàu. Vui lắm. Chúng tôi rất muốn đến Little Saigon, nhưng không thể tách rời khỏi đoàn du lịch được. Rất tiếc. Như các bạn thấy trong những hình chụp được, chợ Tàu San Francisco không đông đúc và ồn ào như ở New York.